HOÀN CẢNH RA ĐỜI MẬT ONG RỪNG THIÊN NHIÊN BOMETA

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ.

Với diện tích đất tự nhiên 16.490.25km2, hơn 80% là vùng đồi núi, Nghệ An là tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước. Đó là 1 tiềm năng vô cùng to lớn mà chúng ta cần phát huy để vừa có thể bảo vệ thiên nhiên vừa đem lại lợi ích kinh tế cho nhân dân tỉnh nhà.

Tôi được sinh ra và lớn lên tại làng Vạn Lộc xã Nam Lộc (nay là xã Thượng Tân Lộc) huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Quê tôi vốn nổi tiếng là nơi có nhiều thợ mộc giỏi, trong đó có bố tôi. Những năm 1980 bố tôi thường  dẫn theo anh em trong làng  lên các huyện miền núi phía tây để giúp người dân dựng nhà gỗ, nhiều nhất là tại các huyện như: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu …Ngày trở về bố thường mang theo những chai mật ong rừng chất lượng được người dân bản địa biếu làm quà như một sự tri ân và cảm ơn.

Nhà đông con,  nên những khi thời tiết chuẩn bị giao mùa mẹ tôi luôn sử dụng chai mật ong rừng mà bố đem về, lấy 1 ít pha với nước ấm rồi cho 5 anh em chúng tôi cùng uống, nhờ vậy mà sức đề kháng của chúng tôi tăng lên, rất hiếm khi phải nghỉ học vì ốm. Thói quen chăm sóc gia đình của mẹ tôi đã dần hình thành cho tôi ý thức về công dụng tuyệt vời của mật ong, đặc biệt là mật ong rừng.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Anh Ngữ nhưng tôi  lớn lên cạnh đồi núi  nên hiểu rất rõ: thiên nhiên đã đem lại cho chúng ta những dược liệu vô cùng tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe cho gia đình .

Ra trường tôi đã có quyết định làm bao người ngỡ ngàng: không làm công việc theo chuyên ngành đã học mà trở về quê tìm cho mình lối đi riêng đem lại sức khỏe cho tất cả mọi người. Hướng đi đầu tiên mà tôi tìm đến đó là dược liệu quý như: mật ong, nhất là mật ong rừng.

Sau nhiều năm rảo khắp Nghệ An thấy quy trình thu hoạch mật ong rừng tự nhiên rất mất an toàn và nguy hiểm cho rừng cũng như không đảm bảo vệ sinh. Nguồn mật ong rừng tự nhiên thì cũng rất hạn chế so với nhu cầu của thị trường thành thị. Tôi cùng vợ và một số anh chị em tiến hành nghiên cứu mô hình nuôi ong ven rừng một cách bài bản, quy mô vừa bảo vệ rừng, vừa tăng thu nhập cho bà con vừa đảm bảo chất lượng mật ong như tự nhiên nhất là theo dõi được lượng sữa ong chúa để thu hoạch kịp thời.

Ngay khi thành lập công ty cổ phần tập đoàn Bometa, tôi cùng đồng nghiệp đã liên kết với 1 số hợp tác xã có nhiều hộ dân sống ven rừng tự nhiên thảo luận, tổ chức tập huấn, cung cấp con giống vật tư…. Sau đó thu mua mật cho bà con. Điều này đã tạo ra hiệu ứng tốt, người dân sẽ ko thu hoạch mật ong thủ công nữa vì dễ gây cháy rừng, lại có thêm công ăn việc làm, thu nhập ổn định lại vừa bảo vệ được rừng. Còn Bometa thì có được những sản phẩm mật ong rừng thiên nhiên an toàn  chất lượng cung cấp ra thị trường.

Sau nhiều năm nghiên cứu, lập kế hoạch và xây dựng vùng nguyên liệu thì sản phẩm Mật Ong Rừng Thiên Nhiên của Bometa chính thức được kiểm nghiệm, công bố tiêu chuẩn và bắt đầu tham gia các hoạt động hội nghị kết nối cung cầu, hội chợ xúc tiến thương mại quy mô lớn và được các đối tác ủng hộ mãnh mẽ, khách hàng phản hồi tốt sau khi sử dụng sản phẩm tại các thị trường đô thị lớn khó tính như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, …

Hiện tại công ty đang đổi mới công nghệ bằng việc lắp đặt, vận hành thử nghiệm hệ thống lọc và đóng gói mật ong hoàn toàn tự động đạt chuẩn quy định GMP nhằm hướng tới tăng công suất phục vụ nhu cầu cả nước hướng tới xuất khẩu vào các quốc gia có thu nhập cao

Sau những thành công trên thị trường bằng những tín hiệu phản hồi tốt của đối tác và người tiêu dùng. Công ty nhận thấy cơ hội mở rộng phát triển vùng nguyên liệu và chế biến sản phẩm từ Mật Ong Rừng một cách tự nhiên như là sản phẩm đặc sản địa phương tỉnh nhà là rất lớn.

Hiện tại Bometa đang đàm phán với đối tác Hàn Quốc để xây dựng vùng nguyên liệu và tinh lọc mật ong theo quy trình USDA Organic vừa phục vụ khách hàng trong nước vừa xuất khẩu ra quốc tế nhằm chinh phục người tiêu dùng các nước khó tính như: Mỹ, Eu, Hàn Quốc và Nhật Bản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ Facebook
Liên hệ Zalo
0986230346
Nhắn tin